GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Ngày 09 tháng 03 năm 2022, Sở Công Thương Hà Nội ban hành Quyết định số 99/QĐ-SCT về việc công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội gồm 16 thành viên là lãnh đạo các doanh nghiệp dịch vụ logistics trên địa bản Hà Nội.

Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội đã đáp ứng mong muốn của các doanh nghiệp logistics trên địa bàn trong việc kết nối và thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp và dịch vụ logistics. Quyết định này cũng phù hợp với định hướng phát triển ngành dịch vụ logistics tại các Quyết định 200/QĐ-TTg và 221/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 trong đó đề cập đến vai trò của các Hiệp hội nghề nghiệp.

Sau một thời gian chuẩn bị, đến ngày 10 tháng 10 năm 2022, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3731/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội. Đến ngày 03 tháng 2 năm 2023, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 739/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều lệ Hiệp hội Logistics Hà Nội, chính thức cho phép Hiệp hội Logistics Hà Nội bắt đầu hoạt động như một tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Trên địa bàn Hà Nội hiện đang có 9 khu công nghiệp và 43 cụm công nghiệp đang hoạt động. Ngoài ra còn có 84 cụm công nghiệp đang được thành lập mới. Về hoạt động thương mại, Hà Nội hiện có 132 siêu thị, 484 chợ và hàng chục ngàn cửa hàng tiện ích, tạp hóa phục vụ nhu cầu hàng ngày của gần 7.8 triệu người dân. Để đáp ứng nhu cầu dịch vụ logistics của các hoạt động công nghiệp và thương mại này, Hà Nội hiện có khoảng 22,000 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics hoặc có các hoạt động liên quan đến việc cung ứng dịch vụ logistics trên địa bàn.

Mặt khác, Hà Nội hiện là trung tâm giao thông vận tải của cả nước với lưu lượng hàng hóa thông qua chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh. Một phần đáng kể lưu lượng hàng hóa thông qua Hà Nội là chuyển tiếp đến các địa phương khác nên nhu cầu về hạ tầng logistics để kết nối các phương thức vận tải là rất lớn. Tuy nhiên, cho đến nay thì Hà Nội vẫn chưa có một trung tâm logistics xứng tầm với vị thế là đầu tầu kinh tế ở khu vực phía Bắc nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng Thủ đô.

Để góp phần thực hiện các mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra với ngành logistics, góp phần phát triển Thủ đô, dịch vụ logistics và các doanh nghiệp logistics cần phải phát triển tương xứng. Hiệp hội Logistics Hà Nội ra đời nhằm giúp cho cộng đồng logistics Thủ đô có tiếng nói của mình trong công tác quy hoạch hạ tầng logistics, phản biện về mặt chính sách để hỗ trợ cho sự phát triển.

2. ĐẠI HỘI THÀNH LẬP

Được Sở Nội vụ Hà Nội cấp phép tại công văn số 3387/SNV-TCPCPCTTN ngày 03 tháng 11 năm 2022, Hiệp hội logistics Hà Nội đã tổ chức Đại hội thành lập nhiệm kỳ 2022-2025 vào ngày 12 tháng 11 năm 2022 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Đến dự Đại hội thành lập có đại diện của Sở Công Thương Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban 4), các Hiệp hội bạn và 51 đại biểu trên tổng số 78 đại biểu được triệu tập theo danh sách hội viên tự nguyện có đơn đăng ký gia nhập Hiệp hội Logistics Hà Nội.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết xác định những mục tiêu trọng tâm của Hiệp hội trong nhiệm kỳ thứ nhất, 2022-2025. Nghị quyết của Đại hội cũng công nhận kết quả bầu cử tại Đại hội và ban hành danh sách 16 thành viên Ban chấp hành, 5 thành viên Ban thường vụ và 3 thành viên Ban kiểm tra của Hiệp hội.

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực logistics, coi đây là chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp logistics của Hà Nội hội nhập và phát triển không chỉ trong thị trường Việt Nam mà còn vươn ra thị trường thế giới. Vì vậy, ông Hải mong muốn Hiệp hội Logistics Hà Nội và các doanh nghiệp hội viên cần có nhiều hoạt động phối hợp với các trường đại học, các viện nghiên cứu trên địa bàn trong thời gian tới.

Hà Nội, với tư cách là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước cần phải phát huy vai trò là đầu mối giao vận tải của các tỉnh khu vực phía Bắc trong đó quan trọng nhất là phải thúc đẩy vận tải đa phương thức thông qua việc quy hoạch một cách hợp lý các trung tâm logitsics cấp quốc gia và khu vực nhằm kết nối và thúc đẩy sự phát triển cân bằng giữa các phương thức vận tải, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ logistics hoạt động trên địa bàn.

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của Thủ đô, Hiệp hội Logistics Hà Nội mong muốn sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa Chính quyền Thành phố với các hoạt động logistics đang diễn ra trên địa bàn, tham mưu và phản biện các chính sách liên quan đến việc phát triển hoạt động logistics và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics trên địa bàn nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng chính là yêu cầu của cơ quan quản lý hoạt động logistics, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội đặt ra cho Hiệp hội Logistics Hà Nội tại Đại hội thành lập.

3. NGUYÊN TẮC VÀ MỤC ĐÍCH CỦA HNLA

NGUYÊN TẮC: Hiệp hội Logistic Hà Nội (sau đây gọi tắt là Hiệp hội) là tổ chức xã hội của các công dân, tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực logistic và quản lý chuỗi cung ứng ( gọi chung là logistic) được thành lập theo quy định của pháp luật có trụ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội tự nguyện gia nhập Hội.

MỤC ĐÍCH: Của Hiệp hội là tập hợp, đoàn kết hộ viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển ngành Logistic của Hà Nội nói riêng và sự phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô, đất nước nói chung.