GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Gặp và làm việc với CCPIT Trùng Khánh, Trung Quốc

Facebook

Sáng ngày 16/10/2023, Hiệp hội Logistics Hà Nội đã có buổi gặp và làm việc với Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc tại Trùng Khánh (viết tắt là CCPIT Trùng Khánh) do ông Deng Wen Nian, Phó chủ tịch dẫn đầu và có sự tham gia của Công ty TNHH Vận hành hành lang New Sea-Air Land (viết tắt là NLS), một doanh nghiệp logistics lớn của Trùng Khánh. Buổi làm việc diễn ra tại văn phòng HNLA – ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, CCPIT Trùng Khánh đã chia sẻ nhiệm vụ của họ là xúc tiến thương mại, đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tìm kiếm các cơ hội kinh doanh với các nước trong khu vực và trên thế giới. CCPIT Trùng Khánh là một cơ quan chính phủ hoạt động phi lợi nhuận nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp của Trung Quốc và nước ngoài muốn đến Trùng Khánh để đầu tư kinh doanh. Cùng với Cục Xúc tiến thương mại Trùng Khánh, CCPIT Trùng Khánh đang quản lý các Hiệp hội doanh nghiệp với tổng số trên 2,000 doanh nghiệp hội viên. Những Hiệp hội doanh nghiệp này thường xuyên tổ chức các hoạt động trong và ngoài nước, chẳng hạn như chương trình giao lưu tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 16/10/2023 với chủ đề “Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc (Trùng Khánh)”. Vào tháng 11 hàng năm, CCPIT Trùng Khánh cũng phối hợp với các tổ chức ở địa Phương để tổ chức Hội chợ về logisitcs. Để củng cố kết nối kinh tế giữa Trùng Khánh và Việt Nam, CCPIT dự kiến sẽ thành lập văn phòng đại diện CCPIT Trùng Khánh tại Hà Nội vào khoảng tháng 3/2024.

Bà Sophie Li, Giám đốc Marketing của NLS, chia sẻ sứ mệnh của NLS là phát triển nền tảng logistics để kết nối thương mại giữa Trùng Khánh và Việt Nam. Theo bà Sophie Li thì phần lớn hàng hóa giao thương giữa Trùng Khánh và Việt Nam được vận tải đa phương thức: tàu hỏa, xe tải hoặc đường sông nội địa (Trùng Khánh – cảng Khâm Châu) và đường biển quốc tế (Cảng Khâm Châu – Hải Phòng và HCM). Một phần hàng hóa được vận chuyển qua tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam qua Nam Ninh cũng như vận chuyển bằng đường bộ qua các cửa khẩu phía Bắc Việt Nam tại Lạng Sơn và Lào Cai. Tổng giám đốc NLS, ông Wang Yupei cũng giới thiệu đại diện của NLS sẽ sang làm việc tại văn phòng đại diện tại Hà Nội trong thời gian tới. Đặc biệt, văn phòng đại diện NLS tại Hà Nội cũng được CCPIT Trùng Khánh ủy quyền thực hiện các nhiệm vụ của CCPIT Trùng Khánh tại Việt Nam.

Đại diện cho HNLA, ông Trần Đức Nghĩa đã cảm ơn CCPIT Trùng Khánh và NLS đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Hiệp hội Logistics Hà Nội. Ông Nghĩa cũng chia sẻ một số cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Hội viên của HNLA với các doanh nghiệp thương mại, logistics Trùng Khánh nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trùng Khánh. Thay mặt HNLA, ông Nghĩa cũng cảm ơn phía bạn đã có nhã ý mời HNLA tham gia hoạt động thường niên về logistics tại Trùng Khánh, đặc biệt là Hội chợ triển lãm logistics hàng năm tổ chức tại Trùng Khánh vào tháng 11. Ông Nghĩa cũng cam kết sẽ hỗ trợ đại diện của NLS và CCPIT Trùng Khánh đến làm việc tại Hà Nội trong thời gian chờ lập văn phòng đại diện.

Buổi gặp gỡ và làm việc giữa HNLA với NLS và CCPIT Trùng Khánh sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Hội viên HNLA và các doanh nghiệp thương mại logistics Trùng Khánh trong tương lai.

 

HNLA, ngày 16/10/2023.