GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 & Kỷ niệm một năm thành lập

Facebook

Ngày 06/01/2024, Hiệp hội Logistics Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và kỷ niệm một năm thành lập Hiệp hội tại Khách sạn Mường Thanh, 78 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tham dự và phát biểu tại Hội nghị có ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cùng đại diện của các Sở Nội vụ Hà Nội, Sở Giao thông-Vận tải Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của 66 đại biểu đến từ 45 Hội viên của Hiệp hội Logistics Hà Nội.

Năm 2023 là một năm có nhiều khó khăn với ngành logistics nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Ảnh hưởng của dịch bệnh và xung đột quân sự đã gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu khiến kim ngạch xuất nhập khẩu và tốc độ tăng tưởng kinh tế đều suy giảm, dẫn đến suy giảm nguồn hàng. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tạo ra các cơ hội kết nối cho Hội viên đa chiều bao gồm với với cơ quan quản lý Nhà nước và các Hiệp hội ngành hàng.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng bối cảnh kinh tế năm 2024 vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn có những động lực tăng trưởng cho năm 2024 và các năm tiếp theo. Ông Trần Thanh Hải cho rằng, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ tạm ngừng tăng lãi suất là chỉ dấu về sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ và đây sẽ là yếu tố tích cực đỗi với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn của Thủ tướng (Ban IV) thì cho rằng “niềm tin” của người tiêu dùng và doanh nghiệp đã dần trở lại và đây cũng là tín hiệu phục hồi tích cực.

Trong báo cáo hoạt động năm 2023 của Hiệp hội Logistics Hà Nội ghi nhận một số kết quả tích cực. Hiệp hội đã xây dựng quy chế hoạt động, các ban chuyên môn và kiện toàn tổ chức. Hiệp hội cũng đã thực hiện một số hoạt động giao lưu trong nước và quốc tế trong năm 2023. Tuy nhiên, Ban chấp hành Hiệp hội cũng đã chỉ ra những điểm có thể làm tốt hơn trong năm 2024. Trong phần thảo luận mở với Hội viên, Hiệp hội đã khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu giữa Hội viên với các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, châu Âu….. bằng việc xây dựng và kết nối với các Hiệp hội nghề nghiệp tại các thị trường này.