GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Hội thảo về Thông tư 33/2023/TT-BTC

Facebook

Ngày 11/7/2023, Cục Giám sát và Quản lý về Hải quan của Tổng cục Hải quan cùng với Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đồng tổ chức Hội thảo có tiêu đề “Các quy định mới về xuất xứ hàng hóa” nhằm phổ biến những thay đổi được đưa ra trong Thông tư 33/2023/TT-BTC sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023 đối với các quy định về việc sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam tham gia. Thông tư 33/2023/TT-BTC hủy bỏ hiệu lực và thay thế các quy định về việc sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hiện đang được quy định trong các Thông tư 38/2018/TT-BTC, 62/2019/TT-BTC, 47/2020/TT-BTC và 07/2021/TT-BTC.

Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Đặng Vũ Thành, Phó chủ tịch VLA và ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát và Quản lý về Hải quan. Diễn giả của Hội thảo là bà Lê Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Giám sát, quản lý xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ, Cục Giám sát quản lý về Hải quan và bà Đặng Thị Hải Bình, Phó Trưởng phòng Giám sát, quản lý xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ, Cục Giám sát quản lý về Hải quan. Hội thảo này do Ban Hải quan & TLHTM và Công tác Hội viên khởi xướng và trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức.

Trước khi diễn ra, Hội thảo đã nhận được 429 lượt đăng ký trên link đăng ký của Ban tổ chức, 128 lượt người gửi các câu hỏi qua link thu thập ý kiến của Ban Hải quan & TLHTM, hàng ngàn lượt tương tác trên các nền tảng khác. Khi diễn ra Hội thảo, đã có 980 người đăng nhập vào Hội thảo để theo dõi nội dung, chưa kể số lượng người theo dõi nội dung của Hội thảo trên các nền tảng khác như Facebook, Youtube, Fanpage. Các con số này thể hiện sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với những quy định mới này.

Trong phần giải đáp thắc mắc, Hội thảo đã nhận được trên 150 câu hỏi liên quan đến các nội dung của Thông tư 33/2023/TT-BTC cũng như các thắc mắc về những tình huống cụ thể sẽ được hiểu, diễn giải và xử lý thế nào khi áp dụng các quy định mới. Số lượng các câu hỏi mà Ban tổ chức nhận được từ người tham dự Hội thảo này thể hiện rằng cần nhiều những nỗ lực tương tự từ các Hiệp hội nghề nghiệp và cơ quan quản lý để những quy định mới đi vào đời sống kinh tế.