GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Hợp tác Logistics giữa Hà Nội và Quảng Tây

Facebook

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ logistics xuyên biên giới giữa Trung Quốc và các nước Asean cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng cho các hoạt động thương mai và công nghiệp quốc tế, Uỷ ban nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và chính quyền địa phương các thành phố cảng trọng điểm Asean đồng tổ chức Diễn đàn hợp tác các thành phố cảng trọng điểm logistics xuyên biên giới Trung Quốc-Asean ​​tại Bằng Tường, Quảng Tây vào ngày 28/6/2023. Diễn đàn là hoạt động xúc tiến đầu tư trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm Trung Quốc – ASEAN lần thứ 20. Diễn đàn tập trung vào chủ đề “Thông minh và hiệu quả, thông suốt và thuận tiện – Hợp tác với các thành phố cảng để phát triển hợp tác logistics xuyên biên giới”, đối thoại và trao đổi được tổ chức về ba chủ đề “Liên kết công nghiệp-Thành phố và xây dựng thành phố thông minh”, “Kết nối cơ sở hạ tầng hậu cần”, “Cảng thông minh và tạo thuận lợi cho thủ tục hải quan”.

Đoàn đại biểu của Hiệp hội Logistics Hà Nội được Ban tổ chức mời tham dự Diễn đàn bao gồm ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội và ông Nguyễn Đình Vượng, Trưởng ban Hải quan & TLHTM. Tham dự diễn đàn còn có các đại diện các thành phố có hoạt động logistics xuyên biên giới và/hoặc có cửa khẩu chung với Trung Quốc như Lào, Thái Lan. Các bên tham dự Diễn đàn đã cập nhật tình hình hợp tác giữa các bên trong hoạt động logistics xuyên biên giới cũng như định phướng phát triển hợp tác trong tương lai thông qua các hoạt động giao lưu, kết nối và đầu tư. Tại Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các thành phố trong đó có Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Hiệp hội Logistics Hà Nội và Hiệp hội Logistics và Mua sắm tỉnh Quảng Tây (GFLP). Thỏa thuận này do ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó chủ tịch HNLA ký với bà Huang Aiqiong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký GFLP.

Sau Diễn đàn, đại diện Hiệp hội Logistics Hà Nội đã có buổi làm việc song phương với Hiệp hội Logistics và Mua sắm tỉnh Quảng Tây tại văn phòng GFLP tại thành phố Nam Ninh để thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Logistics và Mua sắm tỉnh Quảng Tây đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của GFLP. Về phía mình, HNLA cũng đã đưa ra đề xuất tổ chức giao lưu thường niên giữa hội viên hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa. Hoạt động giao lưu này sẽ diễn ra tại Bằng Tường/Đông Hưng phía Trung Quốc hoặc Lạng Sơn/Móng Cái phía Việt Nam và hoạt động giao lưu lần đầu tiên giữa hội viên hai bên đã được hai Hiệp hội thống nhất tổ chức vào khoảng cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Kết thúc buổi làm việc, GFLP gửi lời mời đại diện của HNLA tham dự “Hội nghị hợp tác Logistics Trung quốc-Asean lần thứ 7″ dự kiến diễn ra vào tháng 9/2023 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.