GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Thúc đẩy hợp tác vận tải hàng hóa đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc

Facebook

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế là sự phát triển của các phương thức vận tải hàng hóa tại Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có đầy đủ năm phương thức vận tải hàng hóa bao gồm vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường thủy nội địa, vận tải đường biển và vận tải hàng không. 

Lưu lượng hàng hóa giao thương giữa Trung Quốc và các nước Asean rất lớn. Ngoài phương thức vận tải hàng hóa bằng đường biển thì vận tài đường sắt và đường bộ giữa Trung Quốc và thị trường Asean ngày càng phát huy vai trò. Với vị trí địa lý thuận lợi trên tuyến đường này, Việt Nam có cơ hội tham gia cung cấp dịch vụ logistics phục vụ luồng lưu chuyển hàng hóa này. Đặc biệt, vài năm gần đây hàng hóa của Việt Nam đã bắt đầu đi đến các nước châu Âu qua hệ thống đường sắt Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, hàng hóa của Việt Nam cũng đã đi từ khu vực đồng bằng sông Cửu Long qua hệ thống đường sắt sang Trung Quốc. 

Trong bối cảnh nhu cầu về hàng hóa dịch vụ tăng cao sau khi Trung Quốc chấm dứt các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Cảng Đường sắt quốc tế Thành Đô (TNHH) đã cử một đoàn đại biểu gồm lãnh đạo tập đoàn và các công ty thành viên thực hiện một chuyến công tác đến các nước Asean. Tại Việt Nam, đoàn đã đến khảo sát một số hạ tầng logistics đường sắt trước khi đến thăm và làm việc với Hiệp hội Logistics Hà Nội vào chiều ngày 07 tháng 4 năm 2023. Trong buổi làm việc, ông Dịch Thiết Binh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH vận hành cảng quốc tế Thành Đô, đã bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác với hội viên của Hiệp hội Logistic Hà Nội để thiết kế và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm lạnh từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sang các tỉnh ở khu vực Hoa Đông, đại lục Trung Quốc. 

Trong buổi làm việc, đại diện HNLA và Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Cảng Đường sắt quốc tế Thành Đô (TNHH) chia sẻ mục tiêu chung là cùng nhau cụ thể hóa các cơ hội, giải quyết các thách thức trong hoạt động vận tải đường sắt Việt – Trung nhằm giúp hai bên tham gia sâu hơn vào hoạt động giao thương giữa hai quốc gia. 

Với tuyến đường dài 2,600 km kéo dài từ Bắc xuống Nam cùng với hai tuyến đường kết nối với mạng lưới đường sắt Trung Quốc qua ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) và ga Lào Cai (Lào Cai), đường sắt hứa hẹn sẽ là một phương thức vận chuyển quan trọng trong tương lai vì những lợi thế như cước phí rẻ và an toàn, ít ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như vận tải đường biển trên trục Bắc Nam. Buổi làm việc đã đặt nền móng cho hợp tác giữa Hội viên của HNLA với các công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Cảng Đường sắt quốc tế Thành Đô (TNHH) trong thời gian tới.