GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Việt Nam Đề Cao Tầm Quan Trọng Của Việc Hợp Tác Với Các Doanh Nghiệp Logistics Tại Trùng Khánh, Trung Quốc

Facebook

Trong ba năm liên tiếp, Việt Nam đã củng cố vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh trong khu vực ASEAN nhờ có tuyến tàu xuyên biên giới Trung Quốc-Việt Nam đã tạo ra một tuyến đường cao tốc nối liền Trùng Khánh với ASEAN.

Mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Trùng Khánh đã mở ra những con đường mới cho thương mại và hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai nền kinh tế. Khi thương mại giữa hai khu vực bùng nổ, các tuyến vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới hiệu quả và thuận tiện hơn sẽ được tạo ra.

Tàu hàng Trung Quốc – Việt Nam mang đến nhiều cơ hội phát triển kinh doanh

Vào tháng 3 năm 2022, chuyến tàu chở hàng quốc tế Trung Quốc-Việt Nam đầu tiên của Hành lang Thương mại Đất-Biển Quốc tế Mới (ILSTC), một tuyến thương mại và hậu cần được phát triển bởi các tỉnh phía tây Trung Quốc và Singapore, đã khởi hành từ Cảng Guoyuan Trùng Khánh đến Khu Công nghiệp Hải Phòng tại Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam.

Với Trùng Khánh là trung tâm giao thông, ILSTC tích hợp giao thông đường sắt, đường biển và đường bộ, kết nối phía Tây Nam Trung Quốc với phần còn lại của thế giới thông qua Cảng Qinzhou ở Quảng Tây. Ở đó, hàng hóa được vận chuyển đến các cảng khác trên toàn cầu.

Trước đây, hàng hóa từ Trùng Khánh về Việt Nam mất trung bình 20 ngày nếu sử dụng vận tải bằng đường thủy đến Thượng Hải. Chuyến tàu hàng quốc tế Trung Quốc-Việt Nam đã cách mạng hóa việc vận chuyển hàng hóa, giảm thời gian vận chuyển xuống còn 5 ngày đối với các sản phẩm sản xuất tại Trùng Khánh như động cơ, lốp xe và giấy in đến Việt Nam.

Hành lang này cũng giúp giảm chi phí vận chuyển, giúp các doanh nghiệp ở Trùng Khánh và ASEAN tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường của nhau, đồng thời đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường quan hệ kinh tế và thúc đẩy đầu tư song phương.

Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Trùng Khánh, đổ về Việt Nam nhờ nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, lĩnh vực sản xuất cạnh tranh và chi phí lao động thuận lợi.

Tháng 3 năm 2022, chuyến tàu hàng quốc tế Trung Quốc-Việt Nam đầu tiên khởi hành từ cảng Guoyuan Trùng Khánh. (Ảnh/ILSTC)

Doanh nghiệp Việt quan tâm đến thị trường logistics Trùng Khánh

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA), đã chia sẻ những hiểu biết có giá trị về thương mại Logistics và kênh hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Bridging News vào ngày 21 tháng 7.

Ông nói rằng Việt Nam gần Trung Quốc đã dẫn đến khoảng cách vận chuyển ngắn hơn và giá cả cạnh tranh hơn. Đáng chú ý, Hiệp Hội đã coi trọng hơn việc hợp tác với các công ty hậu cần ở Quảng Tây và Trùng Khánh, đóng góp thiết yếu cho ILSTC.

Ông nhấn mạnh vai trò then chốt của Trùng Khánh là trung tâm phía Tây Nam Trung Quốc và là điểm khởi đầu quan trọng đối với Đường sắt cao tốc Trung Quốc và ILSTC.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, phó chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) (thứ tư từ trái sang), cùng nhóm phỏng vấn Bridging News (Ảnh/HNLA)

Với việc thực hiện hiệp định RCEP, thương mại giữa Trùng Khánh và các nước ASEAN đã tăng mạnh, dẫn đến tăng lưu lượng trên các chuyến tàu ILSTC khởi hành từ Trùng Khánh đến Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và các nước láng giềng khác.

Đáng chú ý, các công ty Logistics Việt Nam rất quan tâm đến thị trường Logistics Trùng Khánh và đang khám phá các cơ hội sử dụng Trùng Khánh như một trạm trung chuyển và mở rộng thị trường quốc tế, họ hướng đến cung cấp hiệu quả hàng hóa cho các nước bên thứ ba, chẳng hạn như Pakistan, Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Hùng bày tỏ hy vọng rằng bằng cách tận dụng cửa ngõ Trùng Khánh, họ có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa từ miền Tây Trung Quốc sang Việt Nam. Những hiểu biết đó sẽ thúc đẩy việc lưu thông các sản phẩm đa dạng hơn trên thị trường quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hợp tác giữa hai nước.

Nguồn: Bridging News – Vietnam Puts High Priority on Cooperation with Chongqing Logistics Firms | Insights