GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Lô khoai lang xuất khẩu chính ngạch đầu tiên đến thị trường Trung Quốc

Facebook

Ngày 19/4, lô khoai lang xuất khẩu chính ngạch đầu tiên với hơn 84 tấn tại vùng trồng đã được cấp mã số thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, đã lên đường sang thị trường Trung Quốc.

Sau nhiều năm đàm phán giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc,  ngày 22/11/2022, Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết.

Điều này đồng nghĩa với việc mặt hàng khoai lang của Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Triển khai Nghị định thư nói trên, ngày 19/4, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Khoai lang là một trong những nông sản chủ lực của tỉnh Vĩnh Long nói chung, huyện Bình Tân nói riêng với diện tích trồng khoai lang đạt từ 12.000-14.000 ha/năm, sản lượng đạt từ 380.000-400.000 tấn/năm.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với ban, ngành, địa phương và bà con nông dân không ngừng tuyên truyền vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, Vĩnh Long đã được cấp 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và bắt đầu xuất khẩu những chuyến hàng đầu tiên theo Nghị định thư.

Việc Vĩnh Long tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên là minh chứng chất lượng sản phẩm đã đáp ứng yêu cầu của Hải  quan Trung Quốc.

Đây là cơ hội để tỉnh Vĩnh Long nói riêng phát triển ngành hàng sản phẩm này theo hướng hiện đại, bảo đảm chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguồn: Báo Điện tử Chính Phủ