GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Nhập khẩu xăng dầu tăng 159,3% trong tháng 8

Facebook

Ngày 28/8/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCT về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Trong bối cảnh nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng sản xuất để bảo hành, Bộ Công Thương đã điều chỉnh lượng phân giao nhập khẩu cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu. Như vậy, trong tháng 8, lượng dầu các loại nhập khẩu đạt 1,2 triệu tấn, tương đương 1.052 triệu USD, tăng 159,3% về lượng và 113,5% về giá trị.

Tính chung 8 tháng, lượng nhập khẩu xăng dầu các loại đạt 7,33 triệu tấn, tương đương 5.937 triệu USD, tăng 24,2% về lượng nhưng giảm 4,6% về trị giá.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu Khí Việt Nam, Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Xăng dầu Việt Nam yêu cầu tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, PVN và cơ quan, đơn vị liên quan xác định sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước để có cơ sở cân đối nguồn xăng dầu nhập khẩu trong thời gian tới, nhằm bảo đảm duy trì liên tục, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước để điều hành giá, sử dụng Quỹ Bình ổn giá phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; bảo đảm ổn định, lành mạnh của thị trường xăng dầu trong nước, không để xảy ra vi phạm.

Như vậy, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ và Bộ trưởng trong các cuộc họp về nguồn cung xăng dầu. Bộ Công Thương khẳng định, nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong tháng 8 năm 2023 và các tháng tiếp theo năm 2023 về cơ bản được đảm bảo.

Bên cạnh đó, sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá một cách hiệu quả và linh hoạt nhằm hạn chế mức biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động của giá thế giới, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Qua 03 lần điều chỉnh giá (ngày 01/8, 11/8 và 21/8), giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tháng 8/2023 (tại kỳ điều hành ngày 21/8) được điều chỉnh so với tháng trước (tại kỳ điều hành ngày 21/7) như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 23.339 đồng/lít, tăng 1.700 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 24.601 đồng/lít, tăng 1.809 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 22.354 đồng/lít, tăng 3.165 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 22.309 đồng/lít, tăng 2.809 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.981 đồng/kg, tăng 2.256 đồng/kg.

Theo Báo Công Thương (Nhập khẩu xăng dầu tăng 159,3% trong tháng 8, Bộ Công Thương khẳng định đảm bảo nguồn cung (congthuong.vn))