GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Việt Nam chính thức xuất khẩu lô nhãn tươi đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Facebook

Ngày 03/01/2023, Công ty TNHH Hoàng Phát (Hoang Phat Fruit) đã xuất khẩu chính ngạch lô nhãn đầu tiên vào Nhật Bản. Như vậy, sau thanh long, xoài và vải, nhãn tươi Việt Nam đã chính thức lên kệ tại thị trường khó tính này sau 6 năm dài đàm phán.

Sau 6 năm đàm phán, Việt Nam đã thành công xuất lô nhãn tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Lô nhãn 10 tấn đầu tiên xuất sang Nhật đã được vận chuyển bằng đường hàng không. Sau lô nhãn này, mỗi tháng Công ty TNHH Hoàng Phát sẽ cung ứng khoảng 70 – 100 tấn nhãn tươi bằng đường biển và đường hàng không sang Nhật Bản.

Một trong những điều kiện để xuất khẩu nhãn tươi sang thị trường Nhật Bản là sản phẩm phải có quy trình xử lý lạnh ở nhiệt độ 1.3 độ C trong vòng 13 ngày trước khi xuất hàng nhằm loại bỏ sinh vật gây hại. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cấp chứng thư kiểm dịch thực vật xác nhận lô hàng đủ điều kiện xuất khẩu.

Lễ Công bố xuất khẩu lô nhãn đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đang thực hiện giải pháp hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, mã số vùng đóng gói và phổ biến các quy định về yêu cầu của thị trường Nhật Bản đối với mặt hàng trái nhãn tươi.

Việt Nam mất 6 năm đàm phán để mở cửa thị trường Nhật Bản cho trái nhãn Việt. Nhật Bản là một thị trường rất khắt khe, minh bạch, yêu cầu chất lượng cao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường rất tiềm năng, mỗi năm nhập đến 20 tỷ USD rau quả các loại, trong khi đó Việt Nam chiếm chưa tới 3%. Việc được Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu,cho thấy trái nhãn Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có thể khai thác mạnh để tăng trưởng tốt trong những năm tới.

Việt Nam hiện có hơn 80.000 ha trồng nhãn, sản lượng đạt 600.000 tấn/năm. Tuy nhiên, mới có khoảng 2.000 ha và 3 nhà máy sơ chế đóng gói sản phẩm được cấp mã số trồng và xuất khẩu sang Nhật Bản. Với thành công bước đầu và kinh nghiệm xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đưa trái nhãn vào nhiều thị trường cao cấp, nâng cao giá trị và hiệu quả cho sản xuất trong nước

Nguồn: Báo Kinh tế Công Thương Việt Nam