GẮN KẾT - HỘI NHẬP - PHÁT TRIỂN

Đẩy mạnh xúc tiến vải thiều Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ

Đẩy mạnh xúc tiến vải thiều Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ
Facebook

Vào ngày 26/4, Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2023” đã được tổ chức nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ.

Sản lượng vải thiều đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ ước tính đạt 1.500 tấn

Đẩy mạnh xúc tiến vải thiều Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quang Tấn – Giám đốc Sở Công thương cho biết, tỉnh Bắc Giang có nhiều sản vật nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng như: Chè Bản Ven và sản phẩm chế biến từ gạo (mỳ gạo Chũ) với sản lượng hàng chục nghìn tấn; cây có múi (cam, bưởi) với sản lượng mỗi năm đạt gần 90 nghìn tấn quả.

Đặc biệt, Bắc Giang có vùng vải thiều lớn nhất cả nước. Vải thiều Bắc Giang hiện trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang có 29.700 ha vải thiều, tổng sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ 20/5 – 30/7/2023. Trong đó, diện tích và sản lượng vải thiều đủ điều kiện xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 17 mã số vùng trồng, với diện tích 205 ha, sản lượng ước đạt 1.500 tấn.

Khắc phục khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều vào Hoa Kỳ

Đẩy mạnh xúc tiến vải thiều Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ

Đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho rằng, tỉnh Bắc Giang xác định Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn nhưng đòi hỏi chất lượng cao với các yêu cầu nghiêm ngặt trong kiểm dịch, an toàn thực phẩm. Do đó, vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ gặp phải một số khó khăn trong chi phí vận chuyển, chiếu xạ…

Để việc xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ được thuận lợi, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm và có những định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều và mặt hàng có thế mạnh của tỉnh Bắc Giang ở thị trường Hoa Kỳ; hỗ trợ thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… và các hàng rào kỹ thuật của thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Đỗ Ngọc Hưng – Tham tán thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ – cho biết, Thương vụ luôn nỗ lực quảng bá sản phẩm Bắc Giang tại các sự kiện do Thương vụ phối hợp tổ chức. Để xuất khẩu vải thiều thành công, Bắc Giang cần tiếp tục phối hợp để hưởng ưu đãi giá bay thẳng đối với vải thiều của Việt Nam, gỡ khó về giá cước; đồng thời, lựa chọn công nghệ bảo quản phù hợp, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – nhấn mạnh, xác định Hoa Kỳ là thị trường lớn, tiềm năng, hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, đồng nghĩa với việc có thể xuất khẩu vào nhiều thị trường tiềm năng khác trên thế giới. Tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Bắc Giang đầu tư sản xuất, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất khẩu vải thiều. Mọi kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được chỉ đạo giải quyết kịp thời để quả vải thiều sớm được đến với thị trường Hoa Kỳ.

Nguồn: Bộ Công Thương